Đảng Ủy xã hùng thắng
Thành phố Hải Dương văn hiến và tiềm năng
Không những là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội của tỉnh, TP Hải Dương đang khẳng định vị thế là đô thị trung tâm trong vùng thủ đô, đồng thời là vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng.
 
Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhiều khu đô thị mới trên địa bàn thành phố được đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 70 ha như các Khu đô thị mới: phía Đông, phía Tây, Ngô Quyền, ven đường 52m, Tuệ Tĩnh... nhiều công trình trọng điểm đã được xây dựng như khách sạn NACIMEX, phố chợ Hội Đô, quảng trường 30-10, một sô khu sinh thái, các công trình thể thao, vui chơi giaỉ trí có quy mô lớn. Việc đầu tư xây dựng hàng loạt các khu đô thị mới không chỉ tăng nhanh quỹ nhà ở mà còn nâng cao mỹ quan đô thị của thành phố theo quy hoạch hiện đại. Hệ thống công viên cây xanh ngày càng được mở rộng. Nước sạch sinh hoạt cũng như những công trình xử lý nước thải, rác thải cũng được quan tâm đầu tư đúng mức.

Sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng về không gian và kết cấu hạ tầng đô thị đã tạo ra động lực to lớn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của thành phố đóng góp tỉ trọng lớn trong GDP chung của tỉnh với mức tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm liền đều đạt bình quân hơn 14%/năm, nằm trong tốp các địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực. Riêng trong năm 2008, tổng giá trị sản phẩm của thành phố đạt hơn 43.000 tỉ đồng.

Trong cơ cấu kinh tế chung của thành phô, công nghiệp, thương mại, dịch vụ ngày càng chiếm tỷ trọng lớn, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Hiện tại, ngành công nghiệp-xây dựng của thành phố đã chiếm tỷ lệ 55,5%; thương mại dịch vụ 40,3%; nông nghiệp thuỷ  sản chỉ còn 4,2%. Thu nhập thực tế của người dân thành phố không ngừng tăng nhanh, năm 2008 đã đạt hơn 1.300 USD/người/năm. Thành phố đã quy hoạch xây dựng được 30 điểm chợ, siêu thị, trung tâm thương mại với 5.800 hộ kinh doanh.

Là địa phương nằm trong quần thể nhiều điểm du lịch sinh thái, di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng trong cả nước, chỉ riêng trong năm 2008 thành phố đã thu hút được hơn 1,5 triệu lượt khách. Trên địa bàn thành phố hiện đã có hệ thống cơ sở dịch vụ gồm 17 khách sạn và hàng trăm nhà nghỉ, có khách sạn 25 tầng đạt tiêu chuẩn 4 sao, 1.100 cơ sở nhà hàng ăn uống, khu du lịch sinh thái Hà Hải được xây dựng theo kiến trúc hiện đại...

Kinh tế phát triển, đời sống văn hoá, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Hệ thống trường hợp, bệnh viện được đầu tư nâng cấp. Đến nay, 100% trường lớp, phòng học được xây dựng kiên cố. Gần 20 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1, nhiều trường đang tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn giai đoạn 2. Trên địa bàn thành phố hiện có 2 trường đại học cấp vùng. 

Ngoài bệnh viện cấp quân khu là Viện quân y 7. Trên địa bàn thành phố còn có 5 bệnh viện lớn là : Bệnh viên đa khoa tỉnh, Bệnh viện y học cổ truyền, Bệnh viện lao, Bệnh viện đa khoa thành phố và bệnh viện tư nhân Hoà Bình với tổng số hơn 1800 giường bệnh với nhiều trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt, bệnh viện đa khoa tỉnh vừa được đầu tư để nâng quy mô từ 500 giường hiện nay lên 1000 giường bệnh trở thành bệnh viện loại 1 cấp vùng. Bên cạnh đó còn có 6 trung tâm chuyên khoa; 100% trạm y tế xã, phường đã có y, bác sỹ với đẩy đủ phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh. Trong đó có 8 trạm y tế phường, xã được công nhận đơn vị đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Để người dân được hưởng thụ các giá trị văn hoá tinh thần phong phú, trên địa bàn thành phố hiện có đầy đủ các công trình triển lãm, nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng, thư viện, cung thiếu nhi, sân vận động... Nhất là nhà thi đấu trung tâm đạt tầm cỡ quốc gia sức chứa 3.000 chỗ ngồi, nơi đã diễn ra nhiều giải thể thao của khu vực và quốc tế.

Theo định hướng phát triển đến năm 2020, đô thị thành phố sẽ mở rộng chủ yếu về phía bắc, một phần về hướng tây, hướng nam; dần đưa dòng sông Thái Bình chảy qua giữa lòng thành phố. Dọc 2 bên bờ sông được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái, công viên cây xanh. Thành phố cũng đang phát triển về phía nam, đưa con sông Sặt thơ mộng vào giữa lòng thành phố. Bờ nam sông Sặt đã quy hoạch xây dựng các khu liên hợp thể thao, các trường đào tạo, các Bệnh viện Nhi, Y học dân tộc và khu văn hoá du lịch dọc triền sông.

Đến năm 2010, thành phố sẽ phát triển lên 21 đơn vị hành chính, trong đó sẽ có 2 phường mới được tách ra từ các phường Thanh Bình, Ngọc Châu. Khi đó dân số của thành phố sẽ vào khoảng 300.000 người.

Với những thành tựu đã đạt được trong những năm gần đây, Hải Dương là địa phương đã có sự đổi mới mạnh mẽ trong xây dựng, góp phần làm thay đổi lớn diện mạo đô thị & nông thôn. Hải Dương cũng là địa phương có sức hút đâu tư lớn, phát triển mạnh các khu công nghiệp, nâng cao đời sống xã hội, xác lập và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, lễ hội, du lịch, tạo động lực phát triển lớn cho công cuộc xây dựng và phát triển mới của địa phương. /.
 
Các bài liên quan
TP Hải Dương đình chỉ việc khai thác đất bãi sông trái phép (19/08/2014)
TP Hải Dương: Trao tặng 37 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc (19/08/2014)
TP Hải Dương phát động cuộc thi "Đô thị phát triển kinh tế địa phương tốt và sống tốt" (19/08/2014)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay74 
 Hôm qua43
 Tuần này159 
 Tất cả222627 
IP: 18.206.12.157